Đi tập gym hàng ngày có hại đối với người tập thể hình không ?

Đi tập gym hàng ngày có hại đối với người tập thể hình không ?
5 1 vote

Khi mùa đông trôi qua, có thể bạn sẽ muốn bù đắp những tuần nghỉ tập vì thời tiết lạnh bằng cách lao vào phòng tập thể hình. Hoặc một số người ăn thật nhiều vài tháng rồi giảm cân cấp tốc trong vài tuần. Những cách tập luyện như vậy không hề tốt cho sức khỏe và mục tiêu giảm cân của bạn. Điều tất yếu là bạn nên đi tập gym đều đặn và thường xuyên tuy nhiên bạn không nên đi tập gym hàng ngày, bạn nên có ngày nghỉ xả hơi – điều này sẽ giúp bạn tới gần với mục tiêu giảm cân hơn đấy!

tập gym hàng ngày có hại không

Vậy Vì sao bạn không nên đi tập gym hàng ngày? Câu trả lời sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây

Nghỉ ngơi cho phép cơ thể tự sửa chữa

Khi bạn nghỉ ngơi, các mô cơ bị phân hủy trong quá trình tập luyện tập sẽ được phục hồi và củng cố. Điều này giải thích tại sao việc tập luyện hàng ngày hoặc tập luyện quá sức sẽ phản tác dụng. Thời gian cơ bắp bạn cần nghỉ ngơi phụ thuộc vào loại bài tập bạn đang thực hiện. Ví dụ : một người tập kickboxing 6 ngày 1 tuần sẽ cần thời gian nghỉ lâu hơn 1 người đi bộ 32km 1 tuần với tốc độ bình thường.

Nghỉ ngơi ngăn ngừa chấn thương

tập gym hàng ngày có hại không

Việc cơ không được phục hồi sẽ dễ xảy ra chấn thương trong khi tập luyện. Nếu bạn không nghỉ ngơi, bạn sẽ không cho phép cơ thể của bạn tự sửa chữa, kết quả là bạn vừa không đạt được mục đích tập luyện, vừa khiến cơ thể bạn yếu đi. Không phải sức khỏe là thứ chúng ta đang nỗ lực để có được hay sao?

Nghỉ ngơi tránh kiệt sức

tập gym hàng ngày có hại không

Nếu bạn phải làm việc mỗi ngày, bạn sẽ kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần. Tập thể dục, thể hình cũng như thế. Về mặt thể chất, khi bạn tập luyện cùng một nhóm cơ mỗi ngày sẽ khiến cho chúng dễ bị kiệt sức do phải hoạt động quá đà. Về mặt tinh thần, việc giữ lại động lực để tập cùng một chu trình ngày này qua ngày khác. Vì thế, ngoài nghỉ ngơi, bạn cũng cần thay đổi chu trình tập luyện.

tập gym hàng ngày có hại không

Bạn đang muốn tìm mua sản phẩm phụ kiện tập gym chất lượng cao mẫu mã đa dạng uy tín giá rẻ bạn có thể xem thêm sản phẩm của Poseidon tại đây !

Nghỉ ngơi giữ mục tiêu giảm cân còn nguyên vẹn

tập gym hàng ngày có hại không

Việc bạn nghĩ rằng càng tập luyện nhiều thì càng nhanh giảm cân là một sai lầm. Tập luyện quá sức cũng được xem như một hình thức của stress. Stress khiến cho nội tiết tố trong cơ thể bị biến động, chẳng hạn như cortisol – hormone gây tích tụ mỡ thừa ở vùng bụng. Những hormone stress sẽ nói với cơ thể “ tôi đang bị tấn công”. Cơ thể sẽ phản ứng lại thông qua việc lưu trữ chất béo để tiết kiệm năng lượng. Điều này lý giải tại sao ban đầu có những người giảm cân khi tập luyện mỗi ngày, nhưng đến một thời điểm nào đó lại tăng cân rất nhiều, chính là do cơ thể đang cố gắng để bảo vệ bản thân.

 Nghỉ ngơi giúp ngủ theo đúng lịch trình

tập gym hàng ngày có hại không

Lịch trình giấc ngủ bị xáo động cũng là một trong những hậu quả mà việc tập luyện với cường độ cao gây ra. Đây cũng là do biến động cortisol. Cơ thể bị stress có tác động xấu đến giấc ngủ tương tự như khi thần kinh bị căng thẳng. Thường xuyên tập luyện quá sức sẽ làm bạn khó ngủ, tập luyện quá nhiều sẽ khiến cơ thể bạn không được nghỉ ngơi và đánh thức bạn dậy vào ban đêm.

Qua những phân tích trên chắc hẳn bạn đã hiểu được vì sao bạn không nên đi tập gym hàng ngày. Kinh nghiệm rút ra: khi bạn lên lịch tập gym trong tuần, hãy dành ra một ngày để nghỉ ngơi để tránh những tác hại xấu đến cơ thể đồng thời giúp việc tập luyện đạt được hiệu quả nhanh nhất.

Poseidon Chúc các bạn thành công!